Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến địa chính, thủ tục đăng ký đất

Bất động sản vùng ve

Các vấn đề liên quan đến địa chính, thủ tục đăng ký đất – Trong lĩnh vực bất động sản, những vấn đề, thủ tục về đất đai bạn nên nắm chắc nhất để đảm bảo quá trình mua – bán và sử dụng đã đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Bài viết dưới đây, Đức Phát sẽ gửi đến bạn những vấn đề và thủ tục liên quan đến đất đai mà bạn không nên bỏ qua.

Đối với các giao dịch thuê nhà đất
Đối với các giao dịch thuê nhà đất

Đôi nét về địa chính, thủ tục đăng ký đất

Trước khi đi tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề, Đức Phát sẽ giải thích cho bạn những vấn đề về khái niệm cũng như ý nghĩa của địa chính và thủ tục đăng ký đất.

Địa chính là một cơ quan nhà nước thực hiện công việc đo đạc, thống kê và kiểm kê đất đai trong cả nước.

Đây là cơ quan sẽ quản lý hồ sơ địa chính, bản đồ địa chính và những giấy tờ quan trọng khác của hồ sơ địa chính nhằm thống nhất sự quản lý của nhà nước về đất đai, từ đó tạo nên sự tiện lợi và dễ dàng hơn trong việc quản lý các vấn đề này theo đúng quy định.

Thủ tục đăng ký đất là những giấy tờ có liên quan đến chủ sở hữu đất, những giấy tờ này đều cần phải được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng đúng yêu cầu để chủ sở hữu có thể hoàn thành việc đăng ký đất trong thời gian sớm nhất.

>>> Xem thêm: Dự Án Đại Nam Chơn Thành – Bình Phước

đầu tư bất động sản
Đầu tư giữ tài sản

Tại sao cần phải biết các vấn đề liên quan đến địa chính, thủ tục đăng ký đất?

Việc nắm rõ các vấn đề về địa chính, thủ tục đăng ký đất sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong quá trình mua – bán hay sử dụng đất.

Nếu bạn hoàn thiện các thủ tục đăng ký ngay từ đầu, điều này sẽ làm bạn yên tâm hơn trong suốt thời gian sử dụng đất để xây dựng nhà ở, hay thực hiện các mục đích khách theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, việc nắm chắc các vấn đề này sẽ khiến bạn tỉnh táo, có thêm nhiều kiến thức cần thiết hơn trong quá trình giao dịch mua, bán đất với các công ty bất động sản.

Việc này sẽ làm giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như các khó khăn trong lúc được tư vấn đến khi giao dịch, người hiểu biết về các thủ tục, giấy tờ liên quan đến đất đai chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tốt nhất.

Hơn thế nữa, nếu có xảy ra bất cứ vấn đề tranh chấp, hay những vấn đề phát sinh ngoài mong muốn, bạn sẽ là người có đầy đủ kiến thức, các giấy tờ chính chủ và chắc chắn rằng người có lợi nhất chính là bạn. 

Công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản
Quan tâm đến những nhân tố cộng đồng xã hội

Các vấn đề liên quan đến địa chính, thủ tục đăng ký đất

Để nói về các vấn đề liên quan đến địa chính hay thủ tục đăng ký đất cũng không có quá nhiều điều, chỉ cần bạn nắm chắc và hiểu được chúng là bạn sẽ hoàn toàn tự tin hơn trong bất kỳ một giao dịch bất động sản nào.

>>> Xem thêm: Top 5 kinh nghiệm đầu tư bất động sản siêu hay không nên bỏ lỡ

Các thành phần hồ sơ địa chính

Một bộ hồ sơ địa chính đầy đủ sẽ bao gồm nhiều giấy tờ khác nhau, bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để nắm chắc các giấy tờ đó.

  • Tài liệu điều tra đo đạc địa chính.
  • Sổ địa chính.
  • Bản lưu Giấy chứng nhận.

3 loại giấy tờ này ứng với trường hợp các địa phương đã xây dựng, vận hành các cơ sở dữ liệu về địa chính.

Ngược lại với trường hợp địa phương đó chưa thành lập cơ sở dữ liệu địa chính, hồ sơ bao gồm các tài liệu quy định tại điểm a, và c Khoản 1 Điều 4 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT và sổ theo dõi biến động đất đai lập được lập dưới dạng giấy.

Đôi nét về lĩnh vực môi giới nhà đất
Đôi nét về lĩnh vực môi giới nhà đất

Thủ tục đăng ký đất trong trường hợp không có các tài liệu liên quan

Như chúng ta đều biết, việc đăng ký đất sẽ cần phải có đầy đủ các giấy tờ, tài liệu liên quan đến chủ sở hữu. Vậy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp không có các tài liệu thì liệu rằng có thực hiện được hay không, đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và bạn cũng nên tham khảo thêm về trường hợp này.

Đối với trường hợp không có các tài liệu liên quan, thủ tục đăng ký cũng như hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm: Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và giấy tờ chứng minh việc quản lý sử dụng đất ổn định (Chúng sẽ gồm CMND/ CCCD, hộ khẩu thường trú của người sử dụng và Giấy chứng minh việc mua bán đất).

Thủ tục đăng ký đất cho đất ở hay đất vườn

Căn cứ theo Luật đất đai 2013, để đăng ký và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp này, bạn cũng phải dựa vào loại đất theo quy định tại Điều 11 của Luật đất đai 2013, từ đó bạn mới có thể nắm chắc và biết được đất mình sử dụng đang thuộc loại đất nào.

Nếu trường hợp không có giấy tờ để xác định loại đất, lúc này bạn lại phải dựa vào Điều 3  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP để theo dõi. Ngoài ra, bạn cần căn cứ thêm vào Điều 101 Luật đất đai 2013 về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đặc điểm của phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất
Lựa chọn công ty bất động sản uy tín

Thông qua 2 văn bản pháp lý trên, bạn có thể dựa vào đó để đối chiếu với trường hợp của mình và tiến hành làm các thủ tục đăng ký đất sao cho hợp lý và theo đúng quy định của pháp luật nhất.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến địa chính, thủ tục đăng ký đất mà Đức Phát đã gửi đến bạn. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

0965303237