Góc hỏi: Sàn giao dịch bất động sản là gì? vai trò trọng yếu ra sao?

Thế nào là môi giới bất động sản?

Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Theo khoản 6 điều 3 Luật kinh doanh bất động sản được pháp luật quy định rõ ràng như sau: “Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản”. 

Nắm bắt các cơ hội chuẩn xác
Nắm bắt các cơ hội chuẩn xác

Đặc điểm của sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch Bất động sản là nơi mà người bán và mua thực hiện các giao dịch hay trao đổi về một loại hàng hóa cụ thể. Tuy nhiên, ở đây không trưng bày sản phẩm, hàng hóa mà chỉ cung cấp những thông tin về bất động sản như giá cả, chất lượng, vị trí cũng như hình dáng và kích thước,…

Đối với sàn giao dịch bất động sản là một thị trường chuyên giao dịch một mặt hàng, nghiệp vụ đặc biệt, cung cấp đầy đủ các thông tin, khép kín với các dịch vụ liên quan đến bất động sản. Các dịch vụ này luôn được đảm bảo một cách minh bạch, liêm chính và công khai một cách chuyên nghiệp. Từ đó, giúp nhà nước có thể quản lý những điều liên quan đến bất động sản hiệu quả hơn. 

Chú tâm đến cộng đồng, xã hội
Chú tâm đến cộng đồng, xã hội

Chức năng của sàn giao dịch bất động sản

Thiết lập thị trường giao dịch  đảm bảo  được công khai kể cả về giá thành hay thông tin liên quan đến sản phẩm. Điều này sẽ tránh được những rắc rối và thiệt hại không đáng tiếc cho đôi bên khi giao dịch. 

Thông qua sàn giao dịch bất động sản, chúng ta có thể biết được mong muốn của từng cá nhân khách hàng, sau đó phân tích  được phân khúc  phù hợp cho từng khách hàng cá nhân. 

Sàn giao dịch bất động sản còn có một số chức năng cơ bản sau:

 •  Môi giới BĐS
 •  Định giá BĐS
 • Tư vấn BĐS
 • Đầu tư BĐS
 • Quảng cáo BĐS

=>> Xem thêm: Dự án khu đô thị Bình Phước

 Vai trò trọng yếu của sàn giao dịch bất động sản

 • Sàn giao dịch bất động sản có vai trò trong việc hỗ trợ Nhà nước điều hành và quản lý BĐS được hiệu quả hơn. Đồng thời giúp nhà nước tránh được các thất thu thuế do các hoạt động mua bán, dịch vụ ngầm bên ngoài.
 • Sàn giao dịch BĐS có thể làm ổn định giá khi thị trường đang bị giảm số lượng và tần suất tham gia vào giao dịch bất động sản. Như vậy sẽ giúp BĐS tiếp cận hơn với những đối tượng dự định mua sản phẩm. Đồng thời, sàn giao dịch này còn giúp nền thị trường BĐS giảm sự khan hiếm của sản phẩm bất động sản tại vì giảm số lượng các nhà đầu tư tham gia với mục tiêu kiếm lợi nhuận. 
 • Khi một nhà đầu tư thực hiện giao dịch qua sàn BĐS phải đóng thuế lên đến 25%, đây là sự chênh lệch giữa giá bán và mua, chi trả cho các khoản như chuyển nhượng, hoa hồng hay lãi suất vay,.. Đồng thời, với số vốn mà họ đã chi ra họ cảm thấy không có nên ít tham gia từ đó giá của BĐS sẽ trở nên ổn định so với thị trường BĐS. 
Xem xét về những vị trí đắc địa
Xem xét về những vị trí đắc địa

=>> Xem thêm: Vì sao bất động sản Đồng Xoài thành điểm nóng?

 •  Một số điều khi khi thực hiện trên sàn giao dịch BĐS đó là giá thành được thông báo công khai, được cung cấp đầy đủ thông tin, nhiều loại sản phẩm được quảng bá, điều này sẽ giúp thị trường bất động sản được trở nên “lành mạnh hóa” hơn. 
 • Sàn giao dịch bất động sản đóng vai trò góp phần trong việc phát triển thị trường BĐS qua một số dịch vụ như tư vấn về BĐS chuyên nghiệp giúp gia tăng một vài giá trị cho nhà đầu tư như phân tích thị trường, tư vấn dự án, thiết kế, quản lý BĐS,… Ngoài ra, còn tạo nhiều loại hình dịch vụ BĐS như quảng cáo, đấu giá,…chưa được đưa vào thực thi. Tuy nhiên, các hoạt động BĐS này sẽ được phát triển mạnh hơn nhờ vào một số dịch vụ trên nhằm tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư, chủ đầu tư,…
 • Ngoài ra, sàn giao dịch còn có các vai trò cần thiết sau:
 • Là cầu nối giữa 2 bên giao dịch người mua và bán
 • Chuyên nghiệp trong việc xử lý  các giao dịch, tạo thuận lợi cho các bên tham gia giao dịch tránh được những rủi ro, thiệt hại. 
 • Vừa phát triển thị trường vừa giúp cơ cấu thị trường được hoàn chỉnh hơn.
 • Là đầu mối của phân tích và nghiên cứu thị trường
 • Đồng thời hỗ trợ nhà nước trong việc quản lý và thu chi ngân sách. 
Đối với các giao dịch thuê nhà đất
Đối với các giao dịch thuê nhà đất

Sàn giao dịch đóng vai trò quan trọng trên thị trường.

Sàn giao dịch bất động sản là gì? vai trò trọng yếu ra sao? Chắc hằn giờ đây bạn đã hiểu rõ tầm vai trò quan trọng của sàn giao dịch BĐS qua những thông tin và chúng tôi đã cung cấp trên bài viết. Nếu bạn có thắc mắc hay nhu cầu thực hiện các giao dịch liên quan đến BĐS hãy liên liên hệ với chúng tôi. Công ty Đức Phát sẽ tư vấn quý khách tận tình!

0965303237