Mách bạn các bước lau dọn bàn thờ ngày Tết để rước vận may cả năm

lau dọn bàn thờ ngày Tết

Cứ hết một năm, ta lại mong đến dịp Tết, mọi gia đình sẽ sum họp và cùng chuẩn bị trang trí nhà cửa, sắm sửa đồ đạc để đón Tết. Chúng ta sẽ bắt đầu lau dọn và trang trí bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng tổ tiên theo phong tục tín ngưỡng vùng miền, mà nơi đó còn thể hiện cho con cháu của mình phải biết “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Dưới đây là cách lau dọn bàn thờ ngày Tết cùng một số lưu ý.

Xem thêm: Gợi ý cho bạn cách tạo sinh khí cho ngôi nhà vào mùa xuân

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày Tết
Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày Tết

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ là một trong những nơi trang nghiêm, cho nên việc lau dọn bàn thờ ngày Tết hay cả ngày thường cũng phải cân nhắc để đảm bảo được sự tôn kính với tổ tiên. Và sau đây là một vài lưu ý dành cho bạn:

Chuẩn bị nước lau riêng cho bàn thờ. Lau bàn thờ sẽ được chuẩn bị riêng nước để lau, như nước thơm từ quế, trầm, lá bưởi,…Và phải chuẩn bị thêm khăn lau mới riêng biệt, tránh dùng các khăn lau đã qua sử dụng, vì người xưa đã dặn bàn thờ là mọi thứ đụng vào đều phải mới. 

Ăn mặc kín đáo, sạch sẽ. Mặc quần áo dài, tránh mặc đồ hở lưng, quần ngắn, đó là điều nghiêm cấm. 

Bạn cần dùng chổi mới, chuyên để quét bàn thờ. Tránh dùng chổi đã qua sử dụng, bạn có thể dùng chổi lông gà ngắn để quét, rất tiên trong việc lau dọn.

Đặc biệt, trong dịp Tết hay cả ngày thường, kiêng kị xê dịch bát hương. Vì xê dịch bát hương sẽ làm cho phong thủy nhà bạn không tốt, xảy ra nhiều điều không hay. Bát hương phải để yên một vị trí.

Không làm đổ các đồ dùng trên bàn thờ. Những đồ thờ cúng trên bàn thờ đã rất trang nghiêm, thể hiện sự thành kính của con cháu khi dâng lên tổ tiên, cho nên bạn phải cẩn thận khi dọn dẹp. Dân gian ngày xưa đã truyền rằng, việc làm đổ vỡ trên bàn thờ là điềm không lành, bình thường nếu đổ vỡ đã làm gia chủ lo lắng, ngày Tết mà làm đổ vỡ thì càng gây ra nỗi bất an, sẽ xảy ra những điều không tốt trong năm đó. 

Các bước lau dọn bàn thờ ngày Tết

Trước khi làm việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên ngày Tết, ta phải thắp nhang xin phép các thần linh, ông bà, thần tài các ngài cho phép được dọn dẹp. Sau đó, đợi nhang tàn và bắt tay vào dọn dẹp thôi!

Các bước lau dọn bàn thờ ngày Tết
Các bước lau dọn bàn thờ ngày Tết

Bước 1: Bạn hãy đặt các tượng Phật, hình của tổ tiên hay các vị thần linh sang một nơi cao, phải để nơi cao chứ không được để dưới đất hoặc ngang tầm. 

Bước 2: Chuẩn bị nước thơm như nước bưởi hoặc nước sạch, sau đó dùng chổi lông gà quét bụi trước rồi dùng khăn mới để lau qua. Bạn nên lau bàn thờ Phật trước, bàn thờ gia tiên sau. 

Bước 3: Lau bát hương theo vòng tròn để lau đi các vết bẩn, bạn lau từ tốn để tránh việc làm xê dịch bát hương, sau đó lau các chân nến. 

Bước 4: Tỉa chân nến bát hương, bạn lau sạch bụi xung quanh miệng bát hương, sau đó tỉa chân hương để số lẻ. Thường bàn thờ thần linh là để 5, còn bàn thờ còn lại để 3.

Bước 5: Đặt các hình Phật, gia tiên về lại vị trí cũ. Dâng đồ cúng mâm ngũ quả, hoa, thay ly nước và đặt muối nếu có, và thắp nhang khấn các ngài về.

Nên dọn bàn thờ vào ngày nào?

Sau ngày rước Ông Công Ông Táo về trời, nhằm ngày 23 tháng chạp Âm lịch. Thì ngày này chúng ta nên bắt đầu dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, để có thời gian cho bạn sắm đồ một cách tươm tất. Theo dân gian truyền, thì vào những ngày này, thần linh đang tạm đi vắng, nên bạn tranh thủ dọn dẹp, và phải dọn trước 12h đêm 30 Tết.

Tuyệt đối không dọn dẹp vào những ngày đang hành kinh, không sạch sẽ, và đó là điều tối kỵ. 

Việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên là điều tất yếu, không phải cứ đến dịp lễ thì chúng ta mới dọn dẹp. Nếu bạn thấy không sạch, hay có bụi bẩn, thì hãy dọn dẹp nhé, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên.

Nên dọn bàn thờ vào ngày nào?
Nên dọn bàn thờ vào ngày nào?

Chuẩn bị đồ lễ dâng lên bàn thờ ngày Tết

Nến: trên bàn thờ luôn phải có đèn hoặc nến, vì đây được xem là may mắn đem lại sự ấm cúng, hạnh phúc cho gia đình.

Mâm ngũ quả: bao gồm cầu, dừa, đủ, xoài. Cầu cho cả năm đầy đủ, sung túc.

Nhang: ý nghĩa cầu cho gia chủ làm ăn luôn thành công.

Hoa: mang đến sự mới cho ngôi nhà.

Thực: đây là thức ăn dâng lên bàn thờ, tùy vào mỗi gia đình có phong tục cúng đồ ăn chay hoặc mặn. Không cần phải cầu kỳ, chỉ cần thành tâm ở mỗi người thì tổ tiên cũng đã nhận. 

Bài viết trên chỉ ra một số cách để trang trí dọn dẹp bàn thờ tổ tiên vào dịp Tết, giúp cho gia chủ thêm măn mắn, đem lại tài lộc cho cả năm. Hãy thực hiện việc lau dọn bàn thờ hằng ngày nhé, vì không phải chỉ dịp Tết mới bắt tay vào dọn, đó cũng là thể hiện lòng kính đối với cội nguồn. Chúng tôi Công ty Cổ Phần Phát Triển Địa Ốc Đức Phát, ngoài cách lau dọn bàn thờ ngày Tết thì còn có các bài về phong thủy chọn nhà và đất. Các bạn có thể tham khảo và liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúc các bạn có ngày Tết thật ấm no, hạnh phúc!

Chuẩn bị đồ lễ dâng lên bàn thờ ngày Tết
Chuẩn bị đồ lễ dâng lên bàn thờ ngày Tết
0965303237