Khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì?

Hoa hồng môi giới nhà đất là gì? Tính phần trăm hoa hồng như thế nào?

Bất động sản ngày càng được nhiều chủ đầu tư quan tâm bởi đây là tài sản có tiềm năng sinh lời lớn. Chính vì vậy mà hợp đồng môi giới bất động sản cũng ngày được nhiều người quan tâm. Sau đây, hãy cùng Công ty cổ phần phát triển địa ốc Đức Phát tìm hiểu xem khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì nhé! 

1. Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Bất động sản là những tài sản gắn liền vĩnh viễn với đất đai bao gồm: đất, nhà cửa, công trình, dự án quy hoạch,… Có ba loại bất động sản chính đó là bất động sản không đầu tư xây dựng và bất động sản đầu tư xây dựng và bất động sản đặc biệt.

Môi giới bất động sản được hiểu là những người trung gian có kiến thức trong mua bán tài sản gắn liền với đất đai; thực hiện hoạt động quảng cáo, tiếp thị tới khách hàng có nhu cầu để giúp họ mua bán, chuyển nhượng bất động sản. Dịch vụ môi giới này bao gồm: tư vấn pháp lý, tư vấn kinh doanh, định giá, đấu giá và quảng cáo bất động sản.  

Hoa hồng môi giới nhà đất là gì? Tính phần trăm hoa hồng như thế nào?
Hợp đồng môi giới bất động sản là gì?

Hợp đồng môi giới bất động sản là hợp đồng giữa bên môi giới và bên được môi giới, bao gồm những thông tin, điều khoản, quy định, để các bên thỏa thuận, ký kết hợp đồng và hoàn thành việc mua bán bất động sản.

2. Vai trò của dịch vụ môi giới bất động sản 

Trong quá trình mua bán bất động sản thường xuyên có sự thay đổi về yếu tố pháp lý, giấy tờ khiến cho quy trình làm việc khá phức tạp, khi đó người môi giới sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình giao dịch và xử lý các thủ tục. Người môi giới bất động sản với kinh nghiệm của mình sẽ đưa ra lời khuyên, hướng đến những dự án tiềm năng phù hợp nhất với bạn. 

Bên cạnh đó, dịch vụ này còn giúp bạn tránh gặp phải những vấn đề rắc rối. Với hiểu biết chuyên môn và kiến thức pháp lý họ có thể dự đoán các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn và giúp bạn giải quyết nó.

Không chỉ vậy, một môi giới bất động sản giỏi còn giúp bạn định giá và đấu giá, nhờ đó bạn có thể sở hữu hoặc giao bán bất động sản với giá cả hợp lý hơn.

3. Tại sao hợp đồng môi giới bất động sản ngày càng phổ biến

Hiện nay, trên thị trường bất động sản xuất hiện nhiều hành vi lừa đảo với các hợp đồng lạ cùng những điều khoản không hợp lệ, điều chỉnh giá mua bán thấp hơn thực tế để ăn chặn tiền hoặc dùng lời lẽ khó hiểu, phân tích rối rắm, gây nhầm lẫn để tạo cái bẫy đối với người được môi giới. Chính vì mà hợp đồng môi giới bất động sản rất quan trọng, nó giúp các bên nắm bắt thông tin chính xác, minh bạch hơn.

Tư vấn nghề môi giới bất động sản và những điều bạn cần biết
Tại sao hợp đồng môi giới bất động sản ngày càng phổ biến

Hợp đồng môi giới khi được viết cụ thể trên giấy sẽ giúp hai bên nhận thấy rõ được các điều khoản, các quy định về giải quyết mâu thuẫn, quyền và nghĩa vụ của từng bên, từ đó giúp quá trình làm việc suôn sẻ hơn.

Bên cạnh đó, hợp đồng môi giới còn giúp quá trình làm việc trở nên hiệu quả hơn, thể hiện được sự uy tín của đơn vị môi giới bất động sản, cho thấy tính chuyên nghiệp cao khi luôn thấu hiểu và đảm bảo sự an tâm cho khách hàng

4. Khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì?

Để quá trình mua bán, chuyển nhượng bất động sản được an toàn thì khi làm hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản cần đặc biệt chú ý các điều khoản như:

Thứ nhất, hợp đồng dịch vụ môi giới cần được lập thành văn bản, các bên thỏa thuận tự chứng thực hợp đồng. Câu văn trong bản hợp đồng phải được diễn đạt một cách rõ ràng, dễ hiểu, không gây nhầm lẫn, để đảm bảo tính minh bạch về thông tin.

Thứ hai, khi ký kết hợp đồng cần phải chú ý đến sự thay đổi về các yếu tố pháp lý, tuân thủ các điều 63, 64, 65, 66 trong quy định Luật kinh doanh năm 2014.

Đồng thời, hợp đồng môi giới bất động sản cần có đầy đủ các nội dung chính, được các bên thỏa thuận và thực hiện nghiêm chỉnh như: thông tin của các bên, đối tượng dịch vụ, thời hạn thực hiện dịch vụ do hai bên thỏa thuận, yêu cầu và kết quả của dịch vụ, phí dịch vụ cùng phương thức thanh toán, quyền, nghĩa vụ của hai bên và vấn đề về giải quyết tranh chấp,…

Thứ ba, cần chú trọng đến thời điểm có hiệu lực của hợp đồng để đảm bảo tính rõ ràng. Hợp đồng môi giới bất động sản không bắt buộc phải công chứng. Với hợp đồng môi giới có của bạn công chứng thì thời điểm có hiệu lực là ngày tháng công chứng. Nếu bản hợp đồng không có công chứng thì thời điểm có hiệu lực là ngày tháng ký kết hợp đồng.

Hoa hồng môi giới nhà đất là gì? Tính phần trăm hoa hồng như thế nào?
Khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì?

Thứ tư, khi làm hợp đồng môi giới cần chú ý đến điều khoản về giải quyết vấn đề tranh chấp để đảm bảo khi có việc phát sinh ngoài ý muốn trong thời gian hoạt động hoặc sau khi ký kết hợp đồng hai bên sẽ cùng nhau tháo gỡ. 

Thứ năm là cần quan tâm đến điều khoản xử lý về vi phạm hợp đồng và nghĩa vụ bảo mật thông tin, để hai bên tuân thủ quy định và phía làm sai không thể trốn tránh trách nhiệm của mình. 

Thứ sáu, trong quá trình làm hợp đồng môi giới bất động sản cần trang bị vốn hiểu biết về thị trường bất động sản, nắm rõ kiến thức về pháp luật, các yếu tố pháp lý để đảm bảo hợp đồng không có bất cứ một điều khoản nào sai lệch với quy định nhà nước ban hành.

Thứ bảy, một trong những điều giúp hợp đồng môi giới thành công hơn đó là phải biết xây dựng thương hiệu cá nhân bằng việc thấu hiểu khách hàng; kỹ năng phân tích sản phẩm bất động sản dễ hiểu và thiết kế hợp đồng rõ ràng, điều đó sẽ giúp việc trao đổi giữa hai bên được suôn sẻ hơn. 

Bất động sản là một tài sản có giá trị lớn, do đó nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu sơ suất hoặc không có sự am hiểu về thị trường thì bạn sẽ dễ gặp phải điều đáng tiếc khi trao đổi, mua bán nó. Chính vì vậy, bạn nên tìm cho mình một đơn vị môi giới bất động sản uy tín để có được dự án đầu tư tốt với giao dịch an toàn.

Trên đây là những chia sẻ của Đức Phát về hợp đồng môi giới bất động sản. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn khi làm hợp đồng môi giới bất động sản cần chú ý những gì. Chúc bạn sẽ sớm tìm được đơn vị môi giới uy tín, có những cơ hội đầu tư minh bạch và khả năng sinh lời cao.

Bạn có thể xem thêm:

Nghề môi giới bất động sản có khó như bạn nghĩ?

0965303237