Dự án Mỹ Lệ Capital ở Bình Phước có thật “mù mờ” pháp lý? 

Dự án Mỹ Lệ Capital tỉnh Bình Phước đã được khởi công từ năm 2017 đang được quan tâm rất nhiều trên các diễn đàn, tuy nhiên cho đến nay dự án  Mỹ Lệ Capital ở Bình Phước mù mờ pháp lý hay không vẫn còn là một thắc mắc lớn.

Vậy hãy cùng Đức Phát chúng tôi tìm hiểu rõ về vấn đề mù mờ pháp lý của dự án trên.

Tiến độ thi công dự án
Tiến độ thi công dự án

 1.Tiến độ thi công dự án

Tiến độ thi công dự án bị kéo dài

Có thể thấy dự án đã được khởi công vào năm 2017 đến nay đã được gần 5 năm tuy nhiên hiện tại dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện về hồ sơ pháp lý cũng như các công trình thuộc dự án.  Công ty đã được UBND tỉnh Bình Phước cấp phép và phê duyệt  cho thi công dự án Mỹ Lệ Capital với chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 bởi công văn số 653/QĐ-UBND cấp ngày 27-3-2017.

Theo như tìm hiểm của nhiều phóng viên thì phần đất dự án hiện vẫn là bãi đất đang xây dựng ngổn ngang lác đác xen kẽ một vài ngôi nhà, hạ tầng đường, điện, nước,… vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện tại thời điểm năm 2019.

Đến giai đoạn 2021-2022, theo như chủ đầu tư cho biết dự án vẫn đang thi công để hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong đó có 219 căn biệt thự, 1.062 căn nhà ở kết hợp thương mại, 218 căn nhà ở xã hội phục vụ nhu cầu nhà ở cho khoảng 9000 cư dân và được hoàn thiện đưa vào sử dụng toàn bộ trong năm 2022. Tuy nhiên đây vẫn đang là điều còn được bỏ ngỏ và cần thời gian để chứng thực.

2. Rủi ro khi mua dự án trên giấy tờ

Vào cuối năm 2019, khu đô thị Mỹ Lệ Capital đã tiến hành giao bán đợt 1 đất nền trong khu đô thị Mỹ Lệ giá trị gần 300 triệu đồng/nền khi chưa tiến hành đầy đủ thủ tục pháp lý và cơ sở hạ tầng. Công ty TNHH Mỹ Lệ với việc quảng bá rầm rộ phóng đại đã giao bán thành công khá nhiều các khu đất nền khác nhau với hình thức ký hợp đồng trực tiếp với công ty. Như vậy khách hàng rất dễ gặp những rủi ro sau này về vấn đề sổ đỏ, quyền sử dụng đất…

Vị trí dự án Mỹ Lệ Capital
Rủi ro khi mua dự án trên giấy tờ

Với những quảng cáo hấp dẫn, rầm rộ thì đã có rất nhiều khách hàng đã đặt bút ký mua với các mức giá khác nhau. Theo Bộ Luật Xây dựng bổ sung năm 2020 cùng với Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước thì dự án Mỹ Lệ Capital hiện chưa đủ điều kiện để giao dịch chuyển nhượng, kinh doanh dự án một cách hợp pháp. Theo đó thì việc Mỹ Lệ Capital giao bán là “lách luật”

Như vậy ta thấy rõ được những tiềm ẩn và rủi ro khi đầu tư vào dự án, khách hàng nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư.

3. “Mù mờ” về pháp lý

Hiện nay, tổng diện tích của dự án là 45,93 ha đã tăng thêm tăng thêm gần 20ha so với mức dự án ban đầu. Với khoảng 20ha này công ty sẽ phải làm giấy thẩm định quy hoạch chi tiết 1/500 cho hoàn thiện với 26ha ban đầu Tuy hồ sơ thuê đất điều chỉnh từ Công ty vẫn chưa đến tay được Sở cùng với UBND tỉnh để xem xét.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Bình Phước cũng cho biết thêm về nguồn gốc quỹ đất của dự án Mỹ Lệ Capital. Cụ thể như sau: có nguồn gốc từ quỹ đất do Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý khoảng 45ha, UBND tỉnh thu hồi đất và sau đó giao cho doanh nghiệp này 26ha để thực hiện dự án Mỹ Lệ Capital như hồ sơ công ty trình lên. Như vậy đây là hình thức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp và sẽ phải chịu đóng lệ phí.

Nhận thấy công ty đã được giao cho 1 quỹ đất lớn làm dự án nhưng hiện mới chỉ nộp vào (tiền SDĐ và lệ phí trước bạ) là 2,8 tỷ đồng cho NSNN. Như vậy về quyết định phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 sẽ được Sở Xây dựng xem xét lại.

Có thể thấy, khu đô thị  Mỹ Lệ vẫn đang chưa giải quyết triệt để vấn đề về pháp lý, có một câu trả lời rõ ràng cho khách hàng của mình.

>>>Xem thêm: Dự án khu đô thị Mỹ Lệ Capital Bình Phước

Tiện ích nội khu
Mỹ Lệ Capital đổi tên nhưng liệu có “ đổi vận”

4. Mỹ Lệ Capital đổi tên nhưng liệu có “ đổi vận”

Theo như các thông tin được chia sẻ rầm rộ trên các trang tin tức, bất động sản có tin đang giao bán Dự án Felicia City Bình Phước. Và khi tìm hiểu được thì dự án Felicia City có tên cũ là Mỹ Lệ Capital do công ty Mỹ Lệ TNHH làm chủ đầu tư được xây có địa điểm trùng với dự án Mỹ Lệ Capital tọa lạc. Như vậy có thể coi đây là 2 dự án khác nhau không hay là do gặp vấn đề về việc giao bán rầm rộ đất nền , bất động sản khi chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cũng như hoàn thiện các công trình, đường xá… ở dự án trên và đã bị  phóng viên cơ quan báo chí tìm hiểu . Chính vì vậy công ty mới quyết định đổi tên để “ đổi vận” cho dự án. Tuy nhiên đến thời điểm năm 2022 thì dự án vẫn chưa được hoàn thiện tất cả các vấn đề về pháp lý, tiến độ thi công và vẫn cần được theo dõi trong thời gian tiếp theo.

>>> Xem thêm: Bán đất nền dự án khu dân cư Đại Nam Bình Phước – Chất lượng, tình hình thực tiễn?

0931325999