Chơi chứng khoán là gì? Các lưu ý khi đầu tư chứng khoán

chơi chứng khoán là gì

Ngày nay, thay vì cất giữ tiền mặt, nhiều người lựa chọn các hình thức đầu tư sinh lời, trong đó chơi chứng khoán là một phương thức đầu tư đang được nhiều người quan tâm. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu về lĩnh vực này nhưng chưa rõ chơi chứng khoán là gì thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Đức Phát nhé!

Chơi chứng khoán là gì?
Chơi chứng khoán là gì?

Chơi chứng khoán là gì?

Hiện nay khái niệm chứng khoán chắc không còn gì quá xa lạ đối với mỗi người, đặc biệt là những người hoạt động trong lĩnh vực đầu tư. Chúng ta có thể hiểu đơn giản chứng khoán là một cơ sở để xác nhận những quyền lợi của người sở hữu đối với tài sản hoặc nguồn vốn của doanh nghiệp phát hành các loại chứng khoán.

Chứng khoán là một sản phẩm tài chính, có giá trị và có thể tiến hành giao dịch trên thị trường bằng cách mua hoặc bán các loại chứng khoán. Một số hình thức của chứng khoán hiện có bao gồm: dữ liệu điện tử, chứng chỉ, bút toán ghi số.

Thế còn chơi chứng khoán là làm gì? Theo định nghĩa, đây là một hoạt động mà khách hàng hay người chơi sẽ tiến hành đầu tư một khoản tiền vào chứng khoán, sau đó, người ta sẽ theo dõi những biến động của thị trường, sự tăng hay giảm của giá trị chứng khoán mà đưa ra quyết định mua, bán các loại chứng khoán nhằm mục đích thu lợi nhuận. Khoản lợi nhuận này chính là sự chênh lệch giữa giá trị chứng khoán lúc bán ra so với lúc mua vào.

>>>Xem thêm: Quy định về các loại nợ xấu hiện nay

Các thuật ngữ cần biết trong chơi chứng khoán

Với những người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán, bạn cần hiểu được một số thuật ngữ trong chứng khoán như sau

Cổ phiếu

Các thuật ngữ cần biết trong chơi chứng khoán
Các thuật ngữ cần biết trong chơi chứng khoán

Đây là một loại chứng khoán trong đó người nắm giữ cổ phiếu được công nhận quyền và lợi ích đối với số vốn của đơn vị phát hành cổ phiếu

Trái phiếu

Đây là một loại chứng khoán mà người nắm giữ trái phiếu sẽ được công nhận quyền và lợi ích đối với số nợ của tổ chức phát hành trái phiếu

Chứng quyền

Chứng quyền là một loại chứng khoán sẽ được doanh nghiệp phát hành cùng lúc với cổ phiếu hoặc trái phiếu, người sở hữu chứng quyền sẽ có khả năng mua một số loại cổ phiếu phổ thông theo mức giá đã niêm yết trong một khoảng thời gian cụ thể.

Chứng quyền có đảm bảo

Hình thức chứng khoán này do công ty chứng khoán phát hành ra, người nắm giữ chứng quyền có đảm bảo sẽ có quyền thực hiện giao dịch các loại chứng khoán cơ sở theo giá niêm yết từ trước hoặc sẽ thu được một khoản tiền bằng sự chênh lệch giữa mức giá chứng khoán cơ sở và mức giá chứng khoán ngay tại thời điểm giao dịch

Chứng chỉ lưu ký

Là một loại chứng khoán được một tổ chức phát hành một cách hợp pháp tại nước ta.

Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu đầu tư chứng khoán

Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu đầu tư chứng khoán
Cần bao nhiêu vốn để bắt đầu đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cần nhiều tiền không chắc chắn là một câu hỏi chung rất nhiều người khi bắt đầu đầu tư.

Trong đó, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ không cần có quá nhiều nguồn vốn, thông thường, với những người mới bắt đầu, người ta sẽ chi khoảng 10 đến 20 triệu cho việc đầu tư. Khoản vốn này giúp bạn có thể mua được các loại cổ phiếu và tiến hành đầu tư. 

Trong quá trình đầu tư, bạn nên thường xuyên cập nhật và theo dõi các phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán, nếu thấy thị trường có dấu hiệu đi lên, tăng trưởng thì có thể tiến hành bán ra cổ phiếu để thu được lợi nhuận từ mức chênh lệch giá. 

Hình thức đầu tư này có khả năng sinh lời nhanh chóng, tuy nhiên, để có thể đầu tư sinh lời trong thị trường chứng khoán không phải là điều dễ dàng, điều này đòi hỏi người chơi chứng khoán phải có kiến thức về thị trường, có khả năng phân tích báo cáo tài chính của các công ty để đầu tư có lời nhất.

Các lưu ý khi chơi chứng khoán

Theo dõi thị trường thường xuyên

Đây là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình đầu tư, để đưa ra được các quyết định giao dịch chính xác nhất, bạn cần nắm được tình hình thị trường, sự tăng trưởng của các doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính, từ đó đưa ra chiến lược phù hợp.

Chia cổ phiếu cho nhiều công ty

Một trong những kinh nghiệm xương máu mà bất kỳ nhà đầu tư chứng khoán giàu kinh nghiệm nào cũng khuyên nhủ đó chính là không mua hết cổ phiếu cho cùng một công ty, điều này có nghĩa là bạn nên phân bổ số lượng vốn của mình cho nhiều công ty khác nhau. Điều này gia tăng cơ hội đầu tư cũng như hạn chế rủi ro trong trường hợp một doanh nghiệp nào đó thua lỗ.

Các lưu ý khi chơi chứng khoán
Các lưu ý khi chơi chứng khoán

Lựa chọn chuyên gia tư vấn giỏi

Với những người mới bắt đầu và chưa có kiến thức nhiều trong việc chơi chứng khoán thì lựa chọn chuyên gia tư vấn là một phương án hiệu quả, giúp bạn có được những định hướng đúng ngay từ ban đầu. Một chuyên gia tư vấn giỏi sẽ có khả năng nắm bắt thị trường tốt, đưa ra cho bạn những lời khuyên có ích. Bạn nên dựa vào các yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, mức độ uy tín để lựa chọn cho mình một chuyên gia phù hợp nhất.

Có kế hoạch chốt lời

Đây là phương pháp hiệu quả giúp cho các nhà đầu tư tránh được rủi ro. Khi cổ phiếu đã tăng trưởng đạt kỳ vọng, bạn có thể tiến hành bán ra toàn bộ hoặc bán từng phần để thu lợi nhuận. Ngược lại trong trường hợp cổ phiếu không có dấu hiệu tăng trưởng trong một thời gian dài thì bạn cũng nên bán tháo ra thị trường và tìm kiếm những cơ hội mới.

>>>Xem thêm: 7 cách đầu tư BĐS hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

Trên đây là những thông tin cần biết về hoạt động chơi chứng khoán. Đức Phát hy vọng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm về lĩnh vực này thông qua bài viết vừa rồi. 

0965303237