Cách tính mét vuông một số hạng mục quan trọng khi xây dựng, thi công nhà ở

cách tính mét vuông

Nhà ở không chỉ là nơi con người trú nắng trú mưa mà còn là tổ ấm nâng niu chúng ta sau những ngày dài mệt mỏi. Để có một ngôi nhà tiện nghi, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ thì sự phân chia không gian cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các không gian phải hài hòa, có kích thước tối ưu cho công năng sử dụng thì mới có thể phục vụ tốt cho đời sống con người. Vậy cách tính mét vuông các hạng mục quan trọng khi thi công nhà ở như thế nào? Ngay bây giờ, Đức Phát sẽ giải đáp cho bạn.

Công thức tính diện tích cơ bản
Công thức tính diện tích cơ bản

Công thức tính diện tích cơ bản

Nhìn chung, các không gian thi công nhà ở thường được quy về hình thức đơn giản nhất là hình chữ nhật. Từ những cấp giáo dục phổ thông, có lẽ chúng ta đều đã được tiếp xúc và nắm được công thức cơ bản nhất khi dính diện tích là:

  • Hình chữ nhật: Diện tích = [Chiều dài] x [Chiều rộng]
  • Hình tam giác: Diện tích = [Chiều dài] x [Chiều rộng] x ½
  • Hình tròn: Diện tích = π.r2 (trong đó r là bán kính đường tròn và π là hệ số tương đương 3.14)

Từ công thức này, chúng ta có thể dễ dàng đo đạc và tính toán diện tích không gian có các hạng mục và cân đối chúng với nhau. Với những không gian có hình thù phức tạp hơn, bạn cũng vẫn có thể tính mét vuông bằng cách chia nhỏ thành các hình cơ bản.

Xem thêm: Dự báo 3 xu hướng thay đổi của thị trường bất động sản 2022

Tính diện tích đất ở

Từ công thức cơ bản nêu trên, chúng ta dễ dàng tính được các phần diện tích các phần hạng mục khi thi công xây dựng nhà ở. Đầu tiên, chúng ta phải bắt đầu từ nền đất. Có thông số của diện tích xây dựng được ghi vào sổ đỏ và phải thông qua các thủ tục pháp lý nên đây là phần đo đạc hết sức quan trọng. Để đo một mảnh đất lớn, thợ đo cần có những dụng cụ chuyên dụng. Về cơ bản thợ cần thực hiện đo chiều dài, chiều rộng của phần đất ở. 

Các bước đo như sau: 

Tính diện tích đất ở
Tính diện tích đất ở
  • Bước 1: Bước 1: Đặt điểm 0 của thước chạm đất hoặc chạm cạnh vuông góc vị trí cần đo.
  • Bước 2: Cố định đầu điểm 0, kéo thước theo phương song song với cạnh cần đo sao cho chạm được đến đầu bên kia.
  • Bước 3: Đánh dấu điểm kết thúc trên thước và ghi lại số liệu. Tương tự, lặp lại các bước nêu trên cho đến khi có số liệu của tất cả các cạnh cần đo.

Sau khi nhận được bộ số liệu, cách tính mét vuông đất ở tuân thủ theo công thức cơ bản đã nêu ở trên.

Tính diện tích tường xây

Theo quy ước, tính tổng diện tích tường xây được xác định với công thức như sau:

Diện tích tường = [Diện tích mặt sàn] x [Số mặt tường cần xây]

Với những trường hợp có nhu cầu đo đạc từng mảng tường riêng biệt, cách tính mét vuông tường sẽ tuân thủ theo công thức tính diện tích hình chữ nhật.

Có thể bạn quan tâm: Sàn nhựa tốt nhất hiện nay cho gia đình

Tính diện tích một số hạng mục khác trong nhà

Tính diện tích các phòng chức năng

Phần đo đạc diện tích các phòng sẽ giúp gia chủ và đơn vị thi công cần phân chia cân đối diện tích từng phòng với công năng sử dụng của phòng đó, cũng như làm sao để tối ưu nhất tổng diện tích căn nhà. Cách tính mét vuông phòng ngủ, phòng khách hay phòng bếp… thì đều tương tự như cách tính cơ bản (xác định chiều dài, chiều rộng và áp dụng công thức) vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Sàn nhựa

Tính diện tích cửa 

Cách tính mét vuông cửa luôn là yếu tố rất quan trọng bởi đây là phần kết nối các không gian bị phân chia nêu trên. Không chỉ có chức năng trong hoạt động di chuyển, kích thước cửa làm sao cho hợp lý còn mang ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy. Đa số các loại cửa hiện nay đều có hình dạng cơ bản là hình chữ nhật nên diện tích cũng được tính rất cơ bản. 

Ý nghĩa quan trọng về phong thủy
Tính diện tích cửa

Lưu ý, khi đo đạc cửa, bạn nên đo cả diện tích phần không gian để trống cho hoạt động đóng mở cửa. Nếu sử dụng cửa lùa hay cửa kéo, cửa xếp thì không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Khi mở, cửa sẽ tạo ra một hình dạng ¼ hoặc bán nguyệt nên người đo chỉ cần áp dụng công thức diện tích hình tròn với bán kính bằng chiều rộng của cửa sau đó chia cho hệ số góc mà cửa có thể mở. 

Tính diện tích lát đá cầu thang

Tính toán diện tích cầu thang cần lát giúp bạn  tính toán chi phí xây dựng và sửa chữa máy lát  cho dự án của bạn. Điều này giúp gia chủ tránh trường hợp tăng giá sai và quá so với kích thước thật. Để tính, bạn cần chia nhỏ từng phần của cầu thang rồi tính tổng diện tích của các phần. 

Xem thêm: Sàn nhựa giả gỗ bao nhiêu tiền 1m2

Cách tính mét vuông cầu thang lát đá như sau:

  • Diện tích bậc = [Chiều dài] x [Chiều rộng] x [Số bậc] (không tính chiếu nghỉ)
  • Diện tích cổ bậc = [Chiều rộng] x [Chiều dài] x [Số bậc] (có cả chiếu nghỉ)
  • Chiếu nghỉ  = [Chiều rộng] x [Chiều dài] x [Số chiếu nghỉ]

Chỉ với những bước đơn giản nêu trên, gia chủ đã có thể tự mình đo đạc các hạng mục không gian trong căn nhà của mình. Nếu thấy bài viết này hay, hãy tiếp tục theo dõi ducphat.com.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích trong thời gian tới. Bạn có nhu cầu tìm hiểu các dự án nhà ở chất lượng, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Tính diện tích lát đá cầu thang
Tính diện tích lát đá cầu thang

Xem thêm: Dự án tại Đức Phát

0931325999